Khi nào được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Khi nào được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Câu hỏi:

Tôi là Phan Hồng Quý, tôi có nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên lên Phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh vào hôm thứ hai tuần trước và phiếu hẹn trả kết quả là sau 3 ngày làm việc nhưng khi tôi lên lấy kết quả thì vẫn chưa được. Cán bộ ở đó hẹn mấy hôm nữa bảo do hồ sơ của tôi chưa đáp ứng điều kiện nhưng lại không nói rõ. Luật sư cho tôi hỏi để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần điều kiện gì và sau bao lâu thì có kết quả?

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Thứ nhất điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Căn cứ Điều 28 Luật doanh nghiệp 2014 doanh nghiệp bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

“a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này;

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí”.

Theo đó, khi bạn đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nếu có đủ các điều kiện trên thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu như phòng đăng ký kinh doanh nói hồ sơ của bạn chưa đủ điều kiện thì phải nói rõ bạn cần sửa đổi, bổ sung các giấy tờ đầy đủ và hợp lệ.

Bạn lưu ý hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên bao gồm các giấy tờ như sau:

–  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu phục lục I-2 của Thông tư 20/2015);

–  Điều lệ công ty;

–  Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật theo ủy quyền, của chủ sở hữu;

Bạn đối chiếu trong trường hợp của mình nếu thiếu giấy tờ gì thì bổ sung cho đầy đủ.

Thứ hai thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Tại Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

1.  Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.  Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

3.  Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo”.

Do đó, trong thời gian 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ công ty bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đã quá 3 ngày mà công ty bạn vẫn chưa được cấp giấy và trường hợp thiếu hồ sơ mà Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh bạn không nói rõ phải sửa đổi, bổ sung bằng văn bản thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật khiếu nại, tố cáo về vấn đề này để được giải quyết.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke