Một mảnh đất có được cấp hai sổ đỏ không?

Câu hỏi:

Dạ. xin chào! Tôi đang có thắc mắc muốn nhờ công ty Luật Thiên Thanh giúp ạ.

Tôi lấy chồng và 2 vợ chồng tôi có sinh sống trên miếng đất của gia đình tôi, và miếng đất đó do ông nội tôi đứng tên quyền sở hữu. Nhưng hiện nay tôi và con tôi đang sinh sống ở nước ngoài còn chồng tôi ở nhà và vẫn đang sinh sống trên miếng đất đó, nhưng gần đây chồng tôi có nói tôi là về việt nam để ly hôn nhưng do điều kiện công việc và học hành của con nên tôi chưa về được và ở nhà chồng tôi đã cưới vợ khác trong khi chưa ly hôn xong với tôi.Và giờ phía gia đình chồng tôi muốn cướp mảnh đất đó của ông nội tôi ,và họ nói là họ cũng có sổ đỏ của mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi:

1.Một miếng đất có 2 sổ đỏ được không? Hiện giờ, phía gia đình chồng tôi đã tự ý xây móng nhà trên phần đất đó, vậy họ có bị xử lý không?

2.Việc chồng tôi cưới vợ khác khi chưa ly hôn với tôi có đúng không? Nhờ công ty luật tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời: Với câu hỏi của bạn Luật sư của Hoàng Phi xin trả  lời như sau:

Thứ nhất: Về việc một mảnh đất có được cấp hai sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 97 Luật đất đai 2013:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước”

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chỉ được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất, cơ quan nhà nước không được phép cấp cho cá nhân, tổ chức khác. Tức một mảnh đất chỉ được cấp một sổ  đỏ duy nhất.

Thứ hai: Về việc phía gia đình chồng bạn tự ý xây móng nhà.

Về nguyên tắc thì hiện tại, ông nội bạn đang là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất đó. Do đó, phía gia đình chồng chị tự ý xây nhà là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác và sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 121/2013/NĐ – CP về các hình thức xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 
“Điều 5. Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả
 
1. Các hình thức xử phạt chính:
 
a) Cảnh cáo;
 
b) Phạt tiền.
 
2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.
 
3. Các biện pháp khắc phục hậu quả:
Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
 
a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;”

Gia đình phía chồng bạn sẽ buộc phải dở bỏ móng đã xây dựng, khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất và bị xử lý hành chính theo quy định trên.

Thứ  ba: Về việc chồng chị cưới vợ khác khi chưa ly hôn với chị.

Căn cứ vào c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định các trường hợp cấm các hành vi để thực hiện việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì cấm hành vi :

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Như vậy, theo như quy định trên thì chồng chị cưới vợ khác khi chưa ly hôn với chị là vi phạm điều cấm của pháp luật. Trường hợp này chồng chị có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất cũng như hậu quả của hành vi.

Tóm lạimột mảnh đất chỉ được cấp một sổ đỏ duy nhất, phía gia đình chồng bạn đã tự ý xây nhà trên đất của ông nội bạn là sai và sẽ bị xử phạt hành chính. Việc chồng bạn kết hôn với người khác khi chưa ly hôn với bạn cũng vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân gia đình năm 2014.


Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 090.321.7988 hoặc gửi email về địa chỉ luatthienthanh@gmail.com

Công ty luật Thiên Thanh - Phòng 412, tầng 4, 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Thong ke