Tư vấn doanh nghiệp

         Thưa luật sư công ty chúng tôi là công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống thủy sản, có đạt được một số giải thưởng và cúp danh hiệu ngành về chất lượng, nay muốn thành lập công ty mới tại tỉnh khác hoàn toàn độc lập với công ty hiện tại về báo cáo tài chính nhưng có cùng một chủ sở hữu.

          Vậy công ty mới có được đặt tên giống công ty hiện tại và thừa hưởng các danh hiệu chất lượng của công ty hiện tại không? Nếu công ty mới muốn thừa hưởng các danh hiệu chất lượng của công ty mẹ thì công ty mới nên thành lập theo hình thức nào, thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Trân trọng!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất về hình thức và thủ tục thành lập công ty con :

          Hồ sơ thành lập công ty con :

          - Giấy tờ hợp lệ của công ty mẹ

          - Quyết định thành lập công ty con của Chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

          - Có đầy đủ giấy tờ theo auy định Luật doanh nghiệp về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phù hợp với loại hình đăng ký doanh nghiệp

          Các giấy tờ về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phù hợp với loại hình đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH quy định tại Điều 22 LDN :

“ Điều 22 Luật doanh nghiệp 2014 : Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

      Điều lệ công tyDanh sách thành viênBản sao các giấy tờ sau  đây :

a, Thẻ căn cước công dân,  Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư."

          Thời gian giải quyết: Khoản 2 điều 27 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

          Hồ sơ gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty con đặt trụ sở.

          Thứ hai, về vấn đề đặt tên cho công ty mới: Bạn có thể đặt tên công ty con giống với tên công ty mẹ.

          Căn cứ Điều 42 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về tên trùng và tên gây nhầm lẫn như sau:

“1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

.......

Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g của khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.”

          Theo quy định trên thì, tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự không xem là tên trùng và tên gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp này là công ty con của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký tên trước đó.

          Như vậy, theo quy định của pháp luật, công ty bạn không được quyền đặt tên công ty con trùng tên với công ty mẹ 

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: luatsu@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

 

Thong ke