Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật

Câu hỏi:

Chào luật sư. Năm 1996 gia đình em có mua 1 mảnh đất với diện tích là 40x42m2 và không làm giấy tờ do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán còn trong ngân hàng. Gia đình em đóng thuế và sử dụng đất ổn định từ năm 1996 đến nay. Trong thời gian sử dụng đất, gia đình em đã thực hiện tôn tạo lại nền đất cũ rất nhiều lần, xây dựng nhà cửa và trồng cây cối, hoa màu. Đến tháng 4/2016 thì gia đình em nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chỉ với diện tích là 30x42m2. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp em xem việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật được quy định như thế nào không ạ?

 

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn ! Về câu hỏi này, trung tâm tư vấn pháp Luật Hoàng Phi xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 tại Điều 101 quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Vậy với quy định này của luật, gia đình bạn cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Thực tế  mảnh đất trên được gia đình bạn sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 1996 đến nay.

Thứ hai: gia đình bạn phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã xin giấy xác nhận là mảnh đất mà gia đình bạn hiện đang sinh sống không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Vậy, với hai việc trên, gia đình bạn hoàn toàn có cơ sở pháp lý để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mà gia đình bạn đang sinh sống như trên.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke