Cha lấy vợ mới, mẹ được quyền nuôi con?

Cha lấy vợ mới, mẹ được quyền nuôi con?

Chị Hoàng Thị M có câu hỏi như sau : Chồng tôi nộp đơn ra tòa ly hôn. Từ khi lấy chồng đến nay tôi ở nhà làm nội trợ và nuôi con nên không có thu nhập riêng. Tôi có nghe nói là ngoài việc cấp dưỡng nuôi con thì người chồng phải cấp dưỡng cho vợ một số tiền đến khi có việc làm nuôi sống được bản thân, có đúng vậy không?

Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau :

Căn cứ Điều 115, 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì khi ly hôn bạn có thể thỏa thuận với người chồng về việc cấp dưỡng và mức cấp dưỡng cho bạn trong khi chờ có được việc làm. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết.

Thân ái!

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke