Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không

Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không

Theo phản ánh của người dân, trên đảo Trí Nguyên có 4 giếng đào, và đây là nguồn nước ngọt chủ yếu để người dân sinh hoạt, tắm giặt, ăn uống. Nhưng từ tháng 4 đến nay, do không có mưa nên lượng nước giếng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trên đảo
Ngoài ra, một số người dân phản ánh, do nắng hạn nên nguồn nước giếng bị nhiễm mặn, không thể dùng để nấu cơm. Ông Nguyễn Hương (trú tổ 3, đảo Trí Nguyên), cho biết, gia đình ông có 5 người và thường sử dụng nước giếng cho việc tắm, giặt chứ không thể nấu cơm do bị mặn. “Nước giếng bị mặn nên gia đình tôi không thể dùng để nấu cơm, nếu nấu cơm thì đến chiều cơm sẽ bị thiu”, ông Hương nói sau khi múc một gàu nước giếng nếm trước ống kính.
Anh Nguyễn Thanh Tuấn (trú tổ 2, đảo Trí Nguyên) cho hay, đến tháng 7 hoặc tháng 8, nước giếng trên đảo mới ngọt trở lại khi có mưa. “Mấy tháng nay, nước giếng bị nhiễm mặn nên bà con rất khó khăn. Chúng tôi phải tăng nguồn tiền mua nước từ các ghe trong đất liền chở ra đảo bán. Mỗi tháng gia đình tôi cũng tốn kém hàng trăm ngàn đồng tiền mua nước”, anh Tuấn cho biết.

 

Ông Nguyễn Hương (đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang) cau mày sau khi nếm nước giếng trên đảo trong mùa nắng hạn năm nay
Ông Nguyễn Hương (đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang) cau mày sau khi nếm nước giếng trên đảo trong mùa nắng hạn năm nay

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều ngày 19/5, một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, hiện tỉnh đang giao cho một đơn vị cấp nước lập phương án đưa nước qua đảo Trí Nguyên nhưng hiện đang chờ thẩm định lại đường ống. Theo lãnh đạo này, năm ngoái vào mùa nắng hạn, UBND TP Nha Trang đã hỗ trợ tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo trên đảo. Tuy nhiên, năm nay sẽ hỗ trợ theo từng khẩu thay vì từng hộ.

Mặc dù người dân trên đảo Trí Nguyên cho biết rất chật vật vì chuyện nước sinh hoạt nhưng vị lãnh đạo này cho rằng, người dân không hề thiếu nước và nước cũng không bị nhiễm mặn (!?). “Người ta vẫn sử dụng chứ có nhiễm mặn gì đâu. Việc này chúng tôi theo dõi và có gì thì tháo gỡ ngay cho bà con. Nước thì không thiếu vì các tàu vẫn qua đổ nước cho dân…”, vị lãnh đạo này nói.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Minh Ngọc (tổ trưởng tổ dân phố 1, đảo Trí Nguyên) khẳng định việc người dân phản ánh nước giếng trên đảo bị nhiễm mặn là có thật.

“Mùa này tới đang chờ mưa giông nhưng chưa có mưa giông nên thiếu nước. Hiện có hộ sử dụng nước giếng, có hộ phải mua nước từ bên kia qua. Nước giếng thì không đáp ứng đủ nhu cầu của bà con, mùa khô nước nó chắt lại nên mặn…”, ông Ngọc khẳng định và cho biết, nước mua từ đất liền chở qua giá 85.000 đồng/khối, nếu hộ nào ở xa thì giá cao hơn.

Được biết, đảo Trí Nguyên có hơn 3.000 dân, đa phần làm nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản. Người dân ở hòn đảo này cho biết, nhiều năm qua, câu chuyện nước sinh hoạt trên đảo cứ như một “điệp khúc” là “gay gắt” vào những tháng mùa nắng nhưng “đâu lại vào đó” khi mưa xuống!

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke