Dâu, rể không phải là thành viên gia đình?

Dâu, rể không phải là thành viên gia đình?

Chị Nguyễn Thị P ở Hà Nội có câu hỏi như sau : Gia đình chồng tôi họp mặt giải quyết việc gia đình phân chia di sản thừa kế (có di chúc). Thế nhưng họ không cho tôi (con dâu) và những người rể họp nhưng lại cho cháu nội dự. Sau đó, cuộc họp này bị dời lại vì thiếu ông chú. Họ cho rằng dâu, rể chúng tôi là người ngoài không nên không được hưởng thừa kế, không cần họp có đúng vậy không?

Luật sư xin được giải đáp vấn đề của bạn như sau :

Căn cứ vào khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Như vậy, con dâu (rể) là thành viên trong gia đình như quy định của luật trên. Việc gia đình chồng cho rằng bạn và những người con rể khác không phải là người trong gia đình để không được dự họp thì không đúng pháp luật. Bạn có thể trao đổi lại với chồng mình về việc này để anh ấy có hướng xử lý cho phù hợp.

Tuy nhiên, lưu ý với bạn là việc bạn được xem là thành viên trong gia đình khác với việc bạn có được hưởng thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật).

Thân ái! 

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke