Giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình

Câu hỏi:

Tôi tên là Kiên. Tôi có một vấn đề muốn hỏi như sau: Nhà hàng xóm xây nhà làm nhà tôi bị sụt nứt. Sau đó, họ có bồi thường cho nhà tôi rồi tiếp tục xây. Đến nay, tôi đang tiến hành sửa lại nhà và xây tường rào thì nhà hàng xóm đó lại nói nhà tôi lấn chiếm đất nhà họ. Họ đòi kiện gia đình tôi ra tòa. Vậy bây giờ tôi phải làm gì để xử lý tình huống này?

 

Trả lời:

Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật đất đai năm 2013, anh phải xử lý tình huống này theo các bước như sau:

Bước 1. Tiến hành hòa giải

Khi có tranh chấp về đất đai, trước hết các bên tự hòa giải với nhau để tìm ra phương án giải quyết hợp lý. Nếu các bên không tự hòa giải được thì yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai thông qua tổ hòa giải ở cơ sở.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại tổ hòa giải cơ sở được tiến hành theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Bước 2. Hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Nếu các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để yêu cầu hòa giải.

Trường hợp tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nhưng không thành thì anh có thể lựa chọn một trong hai phương án sau tuy thuộc vào nhiều điều kiện khác:

– Khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết;

– Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Như vậy, trước tiên anh và gia đình hàng xóm cần tiến hành hòa giải, nếu không hòa giải được thì có thể tiến hành xử lý tranh chấp theo các phương án khác theo đúng quy định của pháp luật.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke