HỒ SƠ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH SẢN PHẨM 2021

HỒ SƠ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ VẠCH SẢN PHẨM 2021

 

Các sản phẩm hàng hóa trên thị trường ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng đi kèm với đó việc các sản phẩm nhái, kém chất lượng xâm nhập vào thị trường gia tăng. Vì vậy để đưa các sản phẩm ra thị trường được thuận tiện và đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp, tổ chức phải tiến hành thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm, đăng ký mã số mã vạch để hợp pháp hóa quá trình đưa sản phẩm ra thị trường. Vậy đăng ký mã vạch là gì, quy trình thủ tục để đăng ký mã vạch được quy định như thế nào?

1.Đăng ký mã vạch sản phẩm là gì?

Mã số mã vạch là công nghê nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng là sản phẩm, hàng hóa, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số cho đối tượng cần phân định (sử dụng máy in mã vạch) và thể hiện mã đó dạng vạch để thiết bị (máy quét mã vạch) có thể đọc được.

Đăng ký mã vạch cho sản phẩm là việc tổ chức, cá nhân đăng ký với cơ quan nhà nước là Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam) để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số, mã vạch. Từ đó, tổ chức, cá nhân tiến hành đưa mã số mã vạch vào in trên từng sản phẩm để sử dụng.

Việc đăng ký mã số mã vạch để doanh nghiệp quản lý số lượng hàng tồn kho giá thành sản phẩm, các phương tiện công nghệ thông tin như máy tính, điện thoại một cách nhanh chóng mà không cần ghi chép bằng sổ tay.

Ngoài ra, để đưa hàng vào các siêu thị hoặc thực hiện xuất nhập khẩu thì hàng hóa có mã số mã vạch được gắn lên là điều bắt buộc để các cơ quan đơn vị này dễ dàng kiểm tra, theo dõi các mặt hàng khác nhau của doanh nghiệp.

Trên thực tế, đĩnh nghĩa đăng ký mã vạch là gì không được đề cập trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Thay vào đó, tại Điều 3 Quyết định số 15/2015/VBHN-BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch có quy định: “Mã số là một dãy các con số được sử dụng nhằm phân định sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức”.

Trong khi đó “mã vạch là một dãy các vạch được sắp xếp song song, chúng sẽ kết hợp cùng với mã số giúp máy quét có thể đọc được thông tin”.

2.Hồ sơ, thủ tục cấp mã số, mã vạch cho sản phẩm

Để có mã số, mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa của mình, các doanh nghiệp, tổ chức phải tiến hành đăng ý mã vạch sản phẩm với Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lương (GS1 Việt Nam).

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (GS1 Việt Nam) sẽ tiến hành cấp mã số cho doanh nghiệp Việt Nam để tổ chức để in lên sản phẩm, hàng hóa theo tiêu chuẩn.

Doanh nghiệp phải nộp phí đăng ký mã vạch và hàng năm để duy trì sử dụng mã số mã vạch theo quy định của pháp luật (tại Thông tư số 232/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính).

Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm

Thủ tục đăng ký mã vạch được thực hiện theo các bước sau:

2.1. Xác định số lượng sản phẩm cần đăng ký mã vạch

Mã vạch có 3 loại là dưới 100 sản phẩm, loại dưới 1000 sản phẩm và loại dưới 10.000 sản phẩm. Do đó, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm muốn đăng ký, khách hàng sẽ lựa chọn gói mã vạch phù hợp.

2.2. Hồ sơ đăng ký mã vạch cho sản phẩm

Hồ sơ bao gồm:

– 1 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ.

– 1 Bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã số vật phẩm.

– 1 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh donah (bản sao) hoặc quyết định thành lập (bản sao) tùy thuộc vào đối tượng đăng ký là doanh nghiệp sản xuất hay tổ chức khác.

2.3. Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký mã vạch

Hồ sơ đăng ký mã vạch sẽ được nộp tại Tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học công nghệ.

2.4. Thẩm định hồ sơ mã vạch tại cơ quan đăng ký

Trong khoảng thời gian từ 02 – 03 ngày làm việc tính từ thời điểm hồ sơ được nộp tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, quý khách hàng sẽ được cấp và sử dụng mã số mã vạch nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Giấy chứng nhận quyền mã số mã vạch sẽ được cấp cho người đã đăng ký sau 1 tháng. Trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Tiêu chuẩn đo lường chất lượng sẽ nêu rõ nguyên nhân, cá nhân, tổ chức sẽ phải sửa đổi, bổ sung và gửi lại trong thời gian sớm nhất.

Hồ sơ đăng ký ma vạch sau khi nộp sẽ được thẩm định tại Cơ quan đăng ký từ 5-7 ngày làm việc.

2.5. Cấp giấy chứng nhận đăng ký mã vạch

Sau khi thẩm định xong hồ sơ đăng ý và xác nhận hồ sơ đầy đủ hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp mã vạch cho doanh nghiệp để sử dụng trước, giấy chứng nhận đăng ký mã vạch sẽ được cấp cho đơn vị đăng ký, sau đó khoảng 30 ngày.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke