Mang động vật từ vùng dịch vào Việt Nam có bị phạt hay không?

 Mang động vật từ vùng dịch vào Việt Nam có bị phạt hay không?

          Nhờ vào việc tái tạo quá trình tiến hóa của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một nhóm nhà khoa học Italy mới đây đã xác định được bước tiến hóa “nhảy vọt” của chủng virus này khi chúng có thể lây truyền từ động vật sang người. Vì vậy, để ngăn chặn tối đa việc lây lan dịch bệnh,một trong những quy định mới tại Nghị định 04/2020 có hiệu lực từ ngày 18/02/2020 là “ cá nhân, tổ chức vận chuyển động, thực vật từ vùng dịch vào Việt Nam sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng.”
         Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 90/2017 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y) và Nghị định 31/2016 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng) với nhiều quy định tăng mức phạt tiền, thêm nhiều lỗi phạt với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, kiểm dịch thực, động vật.

        Theo nghị định mới, nhà chức trách sẽ phạt tiền 20-30 triệu đồng với người nhập cảnh hoặc quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi mang theo sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế hoặc chế biến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh động vật nguy hiểm trên loài động vật đó.

         Mức phạt tiền 10-15 triệu đồng áp dụng với các hành vi: vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh dịch đã được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp... Mức cũ theo Nghị định 90/2017 là 5-6 triệu đồng.

        Tiền phạt tăng thành 15-20 triệu đồng với hành vi đưa vào vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm trên lãnh thổ Việt Nam động vật mẫn cảm với dịch bệnh đang xảy ra ở nước có chung đường biên giới và sản phẩm của chúng. Quy định cũ 8-10 triệu đồng.

         Người có hành vi đưa vào vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm trên lãnh thổ Việt Nam động vật mắc bệnh với bệnh dịch đang xảy ra ở nước có chung đường biên giới và sản phẩm của chúng sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Quy định cũ 10-15 triệu đồng. 

         Mức phạt 30-35 triệu đồng tăng thành 40-50 triệu đồng với hành vi vận chuyển, kinh doanh, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không đúng quy định.

         Vận chuyển cây trồng từ vùng dịch bị phạt tới 30 triệu đồng

        Nghị định 04/2020 bổ sung phạt tiền 20-30 triệu đồng với hành vi đưa vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại từ vùng công bố dịch sang vùng khác làm lây lan dịch hại gây thiệt hại về tài sản 100 triệu đồng trở lên trong trường hợp không bị xử lý hình sự.

       Với hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; thuốc không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, mức phạt trước đây dựa trên khối lượng buôn bán thì sẽ xử phạt dựa trên trị giá hàng hóa buôn bán. Mức phạt dao động 1-45 triệu đồng.    

       Đối với hành vi vi phạm hành chính xảy ra trước ngày Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho cá nhân, tổ chức vi phạm.
 

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke