Muốn ly hôn với chồng bị nhiễm HIV có được hay không ?

Muốn ly hôn với chồng bị nhiễm HIV có được hay không ?

         Câu hỏi:

Em sống với chồng em được 11 năm thì nảy sinh mâu thuẫn, chồng em không lo gì cho mẹ con em và còn đang mắcbệnh HIV. Khi em đưa đơn ly hôn thì chồng em thì  không chịu ký. Em đã nộp đơn ly hôn tới tòa án thị trấn Trà Ôn và Tòa án trả lời là không giải quyết được vì lý do anh ta không có mặt mà em cũng không biết chỗ ở của chồng em hiện giờ, em và chồng đã mất liên lạc với nhau.Em và chồng không có tài sản chung, chúng em ở cùng với bô mẹ em. Về con cái thì hiện giờ bố mẹ em lo cho hai con của em. Em phải làm thế nào để có thể ly hôn được chồng?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, đại diện công ty sẽ giúp bạn tư vấn trường hợp này như sau:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, nếu cả hai người cùng muốn ly hôn thì gọi là thuận tình ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi tới tòa án phải có chữ ký của cả vợ và chồng, còn nếu một người vợ hoặc chồng muốn ly hôn và nộp đơn cho tòa thì gọi là đơn phương ly hôn, trường hợp này chỉ cần chữ ký của người nộp đơn là đủ. Cả hai trường hợp tòa án đều thụ lý và giải quyết nếu bạn nộp đơn đúng tòa án có thẩm quyền.Vì thế việc chồng bạn ký hay không ký vào đơn ly hôn không quan trọng.Chị của bạn cần phải tìm được nơi cư trú của người chồng để thuận tiện hơn trong việc giải quyết ly hôn của mình.

Trong trường hợp người vợ không tìm được nơi cư trú của người chồng  thì người vợ làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây người chồng cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó người vợ làm đơn gửi tòa án nơi người chồng cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện người chồng đã bỏ đi quá 6 tháng hiện không biết ở đâu). Sau khi toà án ra quyết định, thông báo tìm kiếm, thì chị của bạn căn cứ vào đó làm đơn khởi kiện xin ly hôn tại tòa án đó. Nếu đúng thuộc thẩm quyền của Tòa án  và chị của bạn đã nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì tòa án không được từ chối thụ lý vụ án

Tuy nhiên, việc tòa án có chấp nhận cho ly hôn hay không phụ thuộc vào lý do xin ly hôn của bạn. Ở góc độ pháp luật, quyền ly hôn là quyền nhân thân gắn liền với vợ chồng và không thể chuyển giao cho người khác. Thế nhưng, theo pháp luật hôn nhân và gia đình nhiễm HIV không bị coi là lý do để giải quyết ly hôn. Để giải quyết vấn đề này, Tòa án nhất thiết phải tìm hiểu nguyên nhân ly để xem xét quan hệ hôn nhân đó đã đủ căn cứ ly hôn hay chưa.Sau khi bạn nộp đơn ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành 3 phiên hòa giải, nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn dựa trên căn cứ về việc “vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Hồ sơ ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân nơi người chồng cư trú, thời gian giải quyết vụ án ly hôn từ4-6 theo luật định, tuy nhiên trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ án.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke