Người cha muốn giành nuôi con dưới 36 tháng tuổi cần điều kiện gì?

Người cha muốn giành nuôi con dưới 36 tháng tuổi cần điều kiện gì?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, Vợ tôi trước đây đã ngoại tình với một người đàn ông khác, tôi đã tha thứ để cho cô ta về với gia đình để nuôi con và thỏa thuận nếu còn tiếp tục ngoại tình thì tôi và cô ta sẽ ly hôn và để lại tài sản và con cái cho tôi nuôi. Thời gian gần đây tôi mới phát hiện cô ta và người đàn ông kia lại tiếp tục với nhau. Tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương, tôi có 1 con gái sinh năm 2014, vì chưa đủ 3 tuổi thì tôi có được quyền nuôi con không, tôi không muốn con gái tôi bị ảnh hưởng bởi người mẹ và theo thỏa thuận với vợ tôi thì tôi có thể không chia tài sản cho cô ta có được không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trản lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm của mình tư vấn cho bạn như sau:

Giành quyền nuôi con khi con dưới 36 tuổi

Về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp, anh có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Về quyền nuôi con sau ly hôn

Đối với cháu gái, theo thông tin anh cung cấp là chưa đủ 36 tháng tuổi, tuy nhiên theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 ở trên nếu anh muốn giành quyền nuôi thì ngoài việc anh chứng minh điều kiện của mình, anh cần phải chứng minh rằng vợ anh không có điều kiện để nuôi con với căn cứ bạn cung cấp là vợ anh có hành vi ngoại tình,….

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Về thỏa thuận của bạn với vợ: “ Nếu vợ bạn còn tiếp tục ngoại tình thì phải để con lại cho bạn nuôi và không chia tài sản….”

Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nhiều quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con. Theo đó, Luật cho phép vợ chồng thỏa thuận các vấn đề liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản nhưngkhông được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình(khoản 4 Điều 68). Đồng thời, Luật quy định cha, mẹ có nghĩa vụ chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội; Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Mặt khác, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc (khoản 3 Điều 70).

Từ các quy định nêu trên, anh chị có quyền thỏa thuận về tài sản chung nhưng những thỏa thuận đó phải phù hợp với quy định tại các Điều 29, 30, 31 và 32 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014; có quyền thỏa thuận liên quan đến con nhưng phải bảo đảm các quy định về quyền, nghĩa vụ giữa cha, mẹ với con.

Như vậy, Vợ chồng anh có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì khi anh muốn giành quyền nuôi con thì phải có nghĩa vụ chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke