Nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ có đòi lại được không?

Nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ có đòi lại được không?

Câu hỏi:

Tên tôi là Thân Thị Bình. Tôi có vài thắc mắc mong quý công ty giải đáp giúp: Năm 2008 dì tôi có gửi tiền về Việt Nam nhờ chị họ tôi mua giúp mảnh đất cho mẹ ruột tôi đứng tên nhận huê lợi hằng tháng để sinh sống. Nhưng gần đây dì tôi cần tiền muốn bán mảnh đất ấy thì phát hiện chị họ tôi đã chuyển tên sang tên chị ấy rồi và chị ấy không đồng ý bán. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này dì tôi phải làm như thế nào để có thể đòi lại quyền sử dụng đất.

 

Trả lời: 

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 186 Luật đất đai 2013 về Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.
 
Theo thông tin bạn cung cấp bạn không nói rõ là đất gì. Cho nên nếu trường hợp của dì bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại 186 Luật đất đai 2013 như trên thì dì bạn có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. 
 
Dì bạn định cư ở nước ngoài và gửi tiền về Việt Nam nhờ chị bạn mua giúp mảnh đất.
 
Do hiện nay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ đã chuyển và mang tên chị họ của  bạn.
 
Vì vậy, nếu dì của bạn muốn bán mảnh đất đó thì dì của bạn đứng ra thỏa thuận với người chị của bạn để làm các thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này cho bên thứ ba.
 
Tuy nhiên, chị họ bạn không đồng ý bán, chuyển nhượng mảnh đất này cho người khác để dì bạn lấy tiền. Do đó, trường hợp này dì bạn làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi có bất động sản để được giải quyết.
 
Lưu ý: khi gửi đơn khởi kiện dì bạn phải kèm theo các chứng cứ và tài liệu cũng như các hóa đơn mà dì dì bạn đã gửi về Việt Nam để làm căn cứ chứng minh.
 

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke