Những quyền lợi mà phụ nữ được đảm bảo sau khi ly hôn

Những quyền lợi mà phụ nữ được đảm bảo sau khi ly hôn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay tình trạng ly hôn ngày càng xảy ra phổ biến bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. nhận thức được tình trạng trên Luật Hôn nhân gia đình 2014 đã quy định khá chi tiết về những quyền được pháp Luật đảm bảo khi người phụ nữ ly hôn. Sau đây mình xin tổng hợp lại nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quyền lợi trên nhé.

Thứ nhất, về quyền nuôi con

Căn cứ theo Koản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, con bạn năm nay 2,5 tuổi (dưới 36 tháng tuổi) sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc hai bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai, chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  thì:

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.

Như vậy, khi ly hôn, bạn và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (có tính đến một số yếu tố như công sức đóng góp, tạo lập tài sản, hoàn cảnh của mỗi bên…) còn tài sản riêng của ai thì người ấy sở hữu.

Thứ ba, quyền lưu cư:

Căn cứ Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Thứ tư, về việc cấp dưỡng

Căn cứ quy định tại Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình”.

Nếu nói bảo vệ quyền lợi của phụ nữ sau khi ly hôn thì những quy định trong pháp luật Việt Nam chỉ mới đáp ứng ở nhu cầu tối thiểu và cơ bản nhất chứ chưa thực sự bảo vệ tối đa quyền lợi phụ nữ. Pháp luật các nước phương Tây, nơi trẻ em và phụ nữ được xã hội hết sức bảo vệ còn có những quy định mà khi cân nhắc đến vấn đề ly hôn hay tiếp tục khiến các ông chồng phải đau đầu suy nghĩ.

Đơn cử như họ có quy định bồi thường về tuổi thanh xuân bị mất trong quá trình làm vợ, làm mẹ. Và số tiền bồi thường này thường rất lớn, tập trung vào các trường hợp ly hôn của những người nổi tiếng, ngôi sao điện ảnh, ca nhạc có thu nhập cao nhưng thời gian dành cho gia đình bị hạn chế, công việc dạy dỗ con cái và việc nhà giao trọn cho người vợ đảm trách.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke