Tranh chấp tài chính

Tranh chấp tài chính

       Trong hoạt động cho thuê tài chính của doanh nghiệp, tranh chấp xảy ralà điều tất yếu. Về bản chất, cho thuê tài chính là một hoạt động tín dụng trung dài hạn, vì vậy hoạt động cho thuê tài chính có những tranh chấp giống như hoạt động tín dụng nói chung, đồng thời có những tranh chấp đặc thù. Hoạt động cho thuê tài chính thường có những tranh chấp sau: Tranh chấp về tài chính, tranh chấp hoạt động và các tranh chấp khác. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích tranh chấp về tài chính, các tranh chấp tiếp theo mời độc giả tham khảo bài viết cùng chuyên mục.

       Tranh chấp tài chính là những tranh chấp liên quan trực tiếp đến việc thu hồi tiền thuê gây những thiệt hại về mặt tài chính cho bên thuê. Các tranh chấp về tài chính bao gồm:

       1. Bên thuê không trả tiền thuê khi đến hạn

       Tranh chấp này rất đáng lo ngại bởi nó sẽ làm trì trệ cũng như đảo lộn kế hoạch kinh doanh của công ty cho thuê tài chính. Thậm chí nếu người thuê vĩnh viễn không trả tiền thuê thì có thể khiến việc thu hồi vốn đầu tư trở nên khó khăn hoặc công ty bị mất vốn. Khi tranh chấp này xảy ra, thiệt hại đối với công ty cho thuê tài chính là không nhỏ.

       Nguyên nhân nào dẫn đến bên thuê không trả tiền thuê khi đến hạn?

       - Bên thuê không đủ khả năng thanh toán tiền thuê khi đến hạn do tình hình tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh yếu kém. Sự không đủ khả năng thanh toán này có thể xảy ra tạm thời hoặc là vĩnh viễn tùy vào mức độ yếu kém và khả năng phục hồi của người thuê.

        Trường hợp này doanh nghiệp cho thuê tài chính cần làm gì?

        Công ty cho thuê tài chính nên bình tĩnh tìm cách giải quyết, không nên nóng vội dẫn đến hỏng việc mà tiền cũng không đòi được, các công ty cho thuê tài chính có thể tham gia hỗ trợ doanh nghiệp bằng các biện pháp gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ, tài trợ thêm máy móc thiết bị cần thiết, khuyến nghị về cách thức sản xuất, định hướng thị trường để người thuê có thể vượt qua được tình hình khó khăn trước mắt, phục hồi sản xuất kinh doanh để tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ hoàn trả trong thời gian tiếp theo.

      - Bên thuê có ý định lừa đảo: Tài sản thuê vẫn khai thác có hiệu quả nhưng bên thuê dây dưa không trả nợ mà lấy nguồn thu từ dự án dùng vào mục đích khác. Trường hợp này, công ty cho thuê tài chính cần phải có biện pháp mạnh, dứt khoát quyết liệt  ngay từ đầu buộc bên thuê phải thực hiện các nghĩa vụ của mình.

        2. Tiền thuê nhận được không đủ bù đắp số tiền bỏ ra tài trợ

       - Xảy ra vi phạm hợp đồng cho thuê tài chính dẫn tới tranh chấp, phải tố tụng tại các cơ quan chức năng, dẫn tới trì trệ hoạt động sản xuất, tài sản thuê phải ngừng hoạt động, không được bảo dưỡng và bị xuống cấp dẫn tới giá trị thu hồi thấp.

        - Công ty cho thuê tài chính tài trợ khách hàng với lãi suất cố định trong khi phải đi huy động vốn với lãi suất thả nổi. Khi lãi suất huy động vốn trên thị trường biến động theo chiều hướng tăng lên thì lãi suất cho thuê thu về không đủ bù đắp cho chi phí bỏ ra để có số vốn tài trợ ban đầu gây thiệt hại vốn cho công ty.

        Doanh nghiệp cho thuê tài chính cần hết sức tỉnh táo và bình tĩnh tìm cách giải quyêt trong mọi trường hợp. Các doanh nghiệp cho thuê tài chính nên tham vấn ý kiến tư vấn và mời các Luật sư chuyên môn vào cuộc ngay từ ban đầu đề hạn chế tối đa tranh chấp cũng như rủi và và tạo được lợi thế trong kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp qua:

Hotline: 0903217988
Email: contact@luatthienthanh.vn
Văn phòng Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh:
Phòng 302, tầng 3, số 142 Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thong ke