Câu trả lời là có thể. Nếu bố mẹ chồng tặng cho quyền sử dụng đất chung cả hai vợ chồng thì người vợ có quyền yêu cầu chia khi ly hôn, kể cả khi Giấy chứng nhận chỉ đứng tên chồng. Nhưng nếu bố mẹ chỉ tặng cho riêng con trai thì quyền sử dụng đất về nguyên tắc là tài sản riêng của người chồng.
Vấn đề quan trọng không chỉ là đất đang đứng tên ai, mà là bố mẹ chồng đã tặng cho riêng con trai hay tặng cho cả hai vợ chồng.
- Bố mẹ chồng cho đất nhưng chỉ đứng tên chồng: Có được chia khi ly hôn không?
Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Trong khi đó, Điều 43 quy định tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của người được tặng cho.
Do đó, cần làm rõ ý chí của bố mẹ chồng khi cho đất:
Trường hợp 1: Bố mẹ chồng tặng cho riêng con trai.
Nếu có căn cứ xác định bố mẹ chỉ tặng cho con trai thì quyền sử dụng đất về nguyên tắc là tài sản riêng của người chồng. Việc người vợ cùng sinh sống trên đất, chăm sóc gia đình hoặc cùng quản lý, sử dụng nhà cửa không đương nhiên làm phát sinh quyền sở hữu chung đối với quyền sử dụng đất.
Trường hợp 2: Bố mẹ chồng tặng cho cả hai vợ chồng.
Nếu bố mẹ có ý chí tặng cho cả con trai và con dâu thì quyền sử dụng đất có thể được xác định là tài sản chung. Khi đó, việc Giấy chứng nhận chỉ ghi tên người chồng không đồng nghĩa người vợ đương nhiên mất quyền lợi. Nếu phát sinh tranh chấp, Tòa án sẽ xem xét hồ sơ tặng cho, quá trình đăng ký quyền sử dụng đất và các chứng cứ thể hiện ý chí của người tặng cho để xác định tài sản được tặng cho chung hay riêng.
- Muốn yêu cầu chia đất, người vợ cần chuẩn bị những chứng cứ gì?
Nếu không có giấy tờ thể hiện rõ bố mẹ tặng cho cả hai vợ chồng, người vợ nên rà soát các tài liệu có thể làm rõ nguồn gốc và ý chí tặng cho, chẳng hạn:
- Giấy tờ về nguồn gốc đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ chồng trước khi chuyển quyền; hồ sơ tặng cho và hồ sơ đăng ký biến động đất đai.
- Chứng cứ về ý chí tặng cho: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tin nhắn, thư từ, ghi âm hoặc những trao đổi thể hiện bố mẹ muốn cho cả con trai và con dâu.
- Chứng cứ về quá trình sử dụng và đầu tư vào nhà đất: Giấy tờ xây dựng nhà ở, sửa chữa, cải tạo hoặc tài liệu chứng minh việc người vợ đã đóng góp tiền bạc vào công trình.
Trong đó, hợp đồng tặng cho và hồ sơ đăng ký biến động là những tài liệu nên kiểm tra trước tiên. Nếu người vợ đang ở nước ngoài và không trực tiếp giữ giấy tờ, có thể nhờ người thân tại Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm hoặc trao đổi với luật sư để xác định cách thu thập chứng cứ phù hợp.
Cần phân biệt rằng, việc cùng sinh sống hoặc đóng góp tiền xây dựng nhà không tự động chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản chung. Những đóng góp này có thể là căn cứ để xem xét phần giá trị tài sản được tạo lập, sửa chữa hoặc đầu tư thêm. Mặt khác, theo khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu không có căn cứ chứng minh tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng.
- Người vợ nên làm gì trước khi yêu cầu chia đất khi ly hôn?
Trước khi đưa yêu cầu phân chia nhà đất vào hồ sơ ly hôn, người vợ nên kiểm tra giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ tặng cho và xác định rõ căn cứ yêu cầu của mình: đề nghị công nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung để phân chia, hay yêu cầu giải quyết phần giá trị đã đóng góp, đầu tư vào nhà đất.
Đặc biệt, nếu có nguy cơ người chồng tự ý chuyển nhượng, tặng cho hoặc thế chấp quyền sử dụng đất trong thời gian giải quyết ly hôn, người vợ nên trao đổi với luật sư để xem xét biện pháp bảo vệ quyền lợi phù hợp.
Luật Thiên Thanh hỗ trợ gì trong trường hợp này?
Nếu bạn đang ở nước ngoài, muốn ly hôn với chồng và có tranh chấp về nhà đất tại Việt Nam, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh hỗ trợ soạn đơn ly hôn trực tuyến ngay trên điện thoại di động.
Bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ luật sư rà soát hồ sơ hoặc đồng hành trong quá trình giải quyết vụ việc.
👉 Nhấp vào đường dẫn để soạn đơn ly hôn online và lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp: https://luatthienthanh.com/forms/don-ly-hon
Bạn đang ở trong hoàn cảnh tương tự? Hãy liên hệ Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh để được xem xét hồ sơ và xác định hướng bảo vệ quyền lợi phù hợp với trường hợp của mình.
Hotline/Zalo : 090.321.7988
Email : [email protected]
Hoặc đến trực tiếp văn phòng của Chúng tôi tại:
Hà Nội : Phòng 302, tầng 3, 142 Lê Duẩn, phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội
Hồ Chí Minh : Phòng 6.16 RiverGate Residence, số 151 – 155 đường Bến Vân Đồn, Phường Khánh Hội, Hồ Chí Minh
